Những nguyên nhân nào gây ra sự hỏng hóc nhanh chóng của xy lanh máy khẩu trang (1)

Những nguyên nhân nào gây ra sự hỏng hóc nhanh chóng của xylanh máy khẩu trang

1. Xy lanh kém chất lượng

Điều đầu tiên phải kể đến, chính là chất lượng của xylanh đi kèm những máy khẩu trang nhập về Việt Nam hiện nay, vô cùng kém. Chất lượng kém đến từ những yếu tố như thương hiệu kém, tình trạng hàng khan hiếm và cái tâm của người bán. Trong số những chiếc TN10x10-S, MHZ2-16DMA20x250-STR6-10 hay MHC2-20D...khách hàng chụp ảnh lại và hỏi chúng tôi, đa phần là những thương hiệu lạ hoắc, không có tên tuổi hoặc chuyên gia công xylanh giá rẻ. Hầu hết những thương hiệu này sẽ đặt gia công ở những xưởng giá rẻ rồi gắn mác của họ vào và đưa ra thị trường. Với những cây xylanh kết cấu đơn giản, hình thái sử dụng không phức tạp thì việc gia công hơi kém một chút hay vật liệu không đạt chuẩn, thì xi lanh cũng vẫn hoạt động được trong một thời gian đủ dài. Tuy nhiên, những chiếc xylanh có kích thước nhỏ, kết cấu phức tạp như MHC2-10D hay MHZ2-16D đòi hỏi một trình độ kỹ thuật, chất lượng máy móc gia công cũng như nguyên vật liệu vô cùng cao, thì mới đưa ra một sản phẩm chất lượng được. Do đó, thật dễ thấy khi chiếc xylanh kẹp vuông góc của máy hàn khẩu trang MHZ2-16D có tỉ lệ hỏng hóc cao nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, do nhu cầu về máy sản xuất khẩu trang tăng mạnh, không chỉ ở Trung Quốc mà còn là trên toàn cầu. Nhiều nước có thể tự sản xuất máy khẩu trang, thậm chí một thương hiệu chuyên về thiết bị dành cho Game Thủ như Razer cũng tự chế tạo cho mình chiếc máy sản xuất khẩu trang thần thánh. Mặc dù vậy, không phải đất nước nào cũng có thể tự sản xuất ra máy khẩu trang, còn Trung Quốc thì vốn đã có thế mạnh trong lĩnh vực này. Khi các nhà máy sản xuất thiết bị khí nén có thâm niên chưa quay lại sản xuất 100% do tinh hình dịch bệnh, xylanh máy khẩu trang sẽ phải huy động từ các nguồn khác có sẵn để nhanh chóng bàn giao máy. Lúc này, họ không quan tâm là xi lanh như MHC2-20D, MHZ2-16D, HFZ-16, HFY10 có hoạt động tốt hay không, mà ưu tiên hàng đầu là xi lanh có sẵn, và dựng lên máy là được. 

Yếu tố thứ ba là cái tâm của người bán, đây có thể là một chủ đề khá nhạy cảm và khó xác định. Có thể, họ rất muốn cung cấp những chiếc máy khẩu trang có chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Điều này chúng tôi đã bắt gặp thông qua những chiếc máy dùng xylanh cao cấp của E-Mc như model EXSM 6x10-S hay lọc đôi AC3010-10 của SNS. Tuy nhiên, trong giai đoạn căng thẳng và khan hiếm hàng hóa này, đôi khi người bán đành phải tặc lưỡi mà nhập vào những cây xilanh có sẵn để nhanh chóng hoàn tất đơn hàng, bàn giao cho khách, thu hồi vốn để tiếp tục chiến đấu. Nói chung là đây là một thời điểm khá là hỗn mang của máy sản xuất khẩu trang, cũng như những phụ kiện đi theo nó. Chúng ta, chỉ thực sự được sử dụng những chiếc máy chất lượng cao nhất, ổn định nhất khi 80% - 90% những nhà máy sản xuất thiết bị phụ trợ hoạt động trở lại và tình hình thông quan giữa các nước trở nên dễ dàng hơn.

2. Bảo dưỡng không đúng cách

Ngoài yếu tố chủ quan đến từ chất lượng xi lanh thì việc bảo dưỡng không đúng cách, hay thậm chí không bảo dưỡng cũng khiến cho xylanh khẩu trang nhanh xuống cấp. Thông thường, chất lượng một chiếc xylanh được đánh giá thông qua tần suất làm việc và số giờ làm việc. Một ngày chạy máy cơ bản sẽ rơi vào khoảng 8 đến 10 tiếng, tuy nhiên hầu hết những chiếc máy khẩu trang phải chạy liên tục trong vòng 20 tiếng, và chỉ nghỉ khi một bộ phần nào đó cần thay thế sửa chữa. Với việc hoạt động ở công suất cao như này, xi lanh không được tra dầu thường xuyên sẽ dẫn đến hiện tượng "dơ" tay kẹp, đặc biệt là ở phần vòng bi dẫn đến gẫy luôn tay kẹp. Những trường hợp thế này, 90% là phải thay thế chiếc xi lanh mới, bởi phụ kiện thay thế của nó ở Việt Nam gần như là không có. 

Không chỉ vậy, bụi vải khẩu trang bám vào lại càng khiến cho tốc độ hỏng hóc xảy ra nhanh hơn. Qua những lần tiếp xúc với các nhà máy sản xuất khẩu trang, đa phần anh em kỹ thuật không biết tác dụng của bộ lọc đôi kiểu này là một bên lọc bụi, lọc hơi nước và bên còn lại châm dầu. Còn những anh em đã biết rồi thì lại quên không đổ dầu bôi trơn cho nó. Dầu bôi trơn ở đây là dầu bôi trơn khí nén tiêu chuẩn ISO VG32, ở Việt Nam hay được gọi là dầu máy khâu, dầu tuabin No1. Vào thời điểm này, chúng ta sẽ khó tìm được những sản phẩm xi lanh chất lượng, hy vọng rằng trong vòng 2-3 tháng nữa, khi các nhà máy trở lại ổn định, chúng ta sẽ được sở hữu những sản phẩm chất lượng.

Zalo
Hotline